Trader đang làm gì khi thị trường điều chỉnh?

Hợp đồng tương lai bị thanh lý mạnh mẽ

Sự thất bại của Evergrande dường như đang thúc đẩy sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng dữ liệu cho thấy điều này không ngăn cản các nhà trader chuyên nghiệp mua BTC.

Các nhà đầu tư Bitcoin dường như lo ngại về suy đoán ngày càng tăng rằng Evergrande Group sẽ vỡ nợ 300 tỷ USD. Những lo ngại này thể hiện trên các thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm từ 1.5% đến 3% trong phiên mở cửa sáng nay. Bất chấp sự biến động về giá, dòng tiền BTC rút ròng từ các sàn giao dịch đã tiếp tục xu hướng tăng trong nhiều tháng, đặc biệt là trên Coinbase Pro.

Các trader cũng biết rằng mỗi sàn giao dịch đều có một cách thức hoạt động khác nhauThanh lý trên Bybit có xu hướng khắc nghiệt hơn khi so sánh với FTX. Lấy ví dụ, ngày hôm nay giá giảm xuống dưới 43,000 USD, khiến cho việc thanh lý hợp đồng Long của Bybit dẫn đầu danh sách

Thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trong 24 giờ qua, ngày 20 tháng 9. Nguồn: Bybt.com

Dữ liệu ở trên cho thấy rằng các trader Bybit chấp nhận rủi ro nhiều hơn, thường sử dụng đòn bẩy cao hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư phái sinh Binance và FTX ít bị ảnh hưởng hơn bởi động thái tiêu cực hàng ngày 11%.

Các trader chuyên nghiệp vẫn trung lập với xu hướng tăng giá

Để hiểu các trader chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, người ta nên phân tích phí tương lai (futures premium) hoặc lãi suất cơ bản. Chỉ báo này đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Ở các thị trường bình thường, mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi, đây là tình huống được gọi là contango. Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Một cảnh báo màu đỏ sẽ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực.

Đồ thị Bitcoin 3 tháng – future premium. Nguồn: Laevitas.ch

Như mô tả ở trên, phí tương lai hàng năm 7% hiện tại là ở mức trung tính nhưng phù hợp với mức trung bình của tháng trước. Nếu các trader chuyên nghiệp trở nên lo lắng hoặc giảm giá, chỉ báo này sẽ giảm xuống dưới 5%.

Tỷ lệ giữa long short cho thấy hoạt động mua

Các nhà đầu tư nên theo dõi tỷ lệ long short của trader hàng đầu tại các sàn giao dịch tiền điện tử để đo lường chính xác vị thế. Số liệu này cung cấp một cái nhìn đầy đủ về vị thế ròng hiệu quả của các trader bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều thị trường tương lai và ký quỹ.

Tỷ lệ giữa long-short của Bitcoin trên Okex và Binance. Nguồn: Bybt.com

Điều đáng chú ý là mỗi sàn giao dịch thu thập dữ liệu về trader theo cách khác nhau bởi vì có nhiều cách để đo lường mức độ hiển thị ròng của khách hàng. Do đó, bất kỳ so sánh nào giữa nhiều sàn nên được thực hiện dựa trên phần trăm thay đổi thay vì số tuyệt đối.

Tỷ lệ giữa long và short của trader OKEx đã tăng từ vị trí 8% ủng hộ mua long lên 54% ở hiện tại, mức cao nhất trong mười ngày. Mặt khác, các nhà giao dịch phái sinh Binance giữ tỷ lệ 10% nhất quán ủng hộ việc long mặc dù giá Bitcoin có sự điều chỉnh.

Cả hai dữ liệu đều xác nhận rằng các trader nhỏ lẻ có khả năng là những người bị ảnh hưởng nhiều hơn do các vị thế tăng đòn bẩy cao. Trong khi đó, trader chuyên nghiệp sẽ giữ vị thế của họ hoặc tận dụng mức giá chiết khấu để thêm các vị thế mua.

Nguồn: marginatm.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here