Phân tích ADA – Phát triển theo hướng chậm và ổn định

Cardano (ADA) đã đạt được một cột mốc quan trọng trong lộ trình của mình vào ngày 13/09/2021 khi ra mắt các hợp đồng thông minh do Plutus cung cấp như một phần của hard fork Alonzo. 

Alonzo hard fork đã rất được mong đợi trong cộng đồng Cardano cũng như lĩnh vực tiền điện tử nói chung.

Cardano với những đổi mới

Ngày 27/09/2021 Input Output đã thông báo trên tweet Cardano sẽ trở thành một môi trường an toàn và riêng tư cho các mô-đun AI của Grace – robot được thiết kế để cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Việc tích hợp hợp đồng thông minh trên blockchain của Cardano nhận được nhiều mong đợi đã kéo theo một loạt các dự án chọn xây dựng trên đó. Trong số đó có Grace – robot được thiết kế để cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã chọn Cardano để cung cấp năng lượng cho các mô-đun Trí tuệ nhân tạo (AI) của robot.

Grace được thiết kế bởi Awakening Health và SingularityNET để được sử dụng trong cả chăm sóc người cao tuổi và chăm sóc sức khỏe nói chung. Robot song ngữ có thể nói tiếng Anh và tiếng Hàn, cũng có khả năng mô phỏng 48 cơ mặt và phản chiếu cảm xúc của bệnh nhân. 

Sự tích hợp với Cardano sẽ thúc đẩy hiệu suất của Grace hơn nữa, vì thời gian xử lý dữ liệu sinh học sẽ giảm xuống. Ngoài ra, mạng cũng sẽ giúp bảo vệ hồ sơ y tế bằng cách làm cho hệ thống AI an toàn và riêng tư hơn, theo Giám đốc điều hành của SingularityNET – Ben Goertzel.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano 2021, ông giải thích thêm rằng các trường hợp sử dụng của Cardano đã được kích hoạt thông qua nền tảng hợp đồng thông minh Plutus sẽ cho phép công ty thực hiện “nhiều điều thú vị” mà trước đây không thể thực hiện được do các hạn chế của Solidity.

Ben Goertzel cũng thông báo rằng token AGIX của công ty cũng sẽ sớm được tung ra trên mainnet Cardano.

Trong khi Grace đã chào đón kỷ nguyên AI của Cardano, chi nhánh thương mại EMURGO gần đây đã công bố sự ra mắt của Astarter – liên doanh DeFi của Cardano. Điều này sẽ cho phép mạng lưu trữ thị trường tiền tệ và giao dịch phi tập trung.

Không những thế, IOHK cũng đã công bố “lightwallet” vào ngày 26/09/2021. Lightwallet sẽ cho phép người dùng tương tác với Cardano mà không cần truy cập internet. Các nhà phát triển cũng nói thêm rằng lightwallet sẽ là “ví blockchain đầu tiên có thể thực hiện các giao dịch, giữ NFT, mua hàng chỉ trong một ứng dụng di động.”

Cuối tuần qua ngày 27/09/2021 tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano 2021, InputOutput (IOKH) – công ty công nghệ xây dựng blockchain mã nguồn mở của Cardano đã công bố hợp tác chiến lược với Chainlink Labs để tích hợp oracle phi tập trung hàng đầu của Chainlink làm giải pháp oracle ưu tiên của Cardano. Thông báo được đưa ra sau khi Alonzo tạo điều kiện cho việc phát triển hợp đồng thông minh trên mạng Cardano. 

“Việc tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink không chỉ giúp giảm thời gian cho các nhà phát triển Cardano mà còn thiết lập một nền tảng an toàn cho hệ sinh thái DeFi của Cardano, giúp Cardano được người dùng trên khắp thế giới tin tưởng hơn” – theo Hoskinson. 

Phân tích kĩ thuật

Giá ADA ở thời điểm viết bài là $2.09 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 3.3 tỉ đô, xếp thứ 4 theo CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 66.9 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 32 tỉ ADA và lượng cung tối đa là 45 tỉ ADA.

Ở khung D, ADA đã break khỏi xu hướng tăng và retest đường xu hướng này. Tuy nhiên ADA chưa bước vào xu hướng giảm mà đang phản ứng tốt với hỗ trợ $2 đồng thời vùng này trùng với ngưỡng fibonacci 0.5 đến 3 lần. Đây là vùng hỗ trợ cứng, để break vùng này phải có lực bán khá mạnh.

Chỉ báo RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 và đã break đã khỏi xu hướng giảm trước đó. Khả năng cao ADA sẽ tăng lại từ vùng này.

Chart ADA/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4 ADA đang sideways. Ở vị trí này nếu ADA tiếp tục tăng và break $2.4 (neckline) sẽ hình thành mô hình 2 đáy – mô hình này ADA có thể tăng trở lại đỉnh cũ – ATH $3.1.

Chart ADA/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Xu hướng H4: Sideways
  • Hỗ trợ: $2.04 – $1.87
  • Kháng cự: $2.23 – $2.72 – $4.01 – $5.21

Như mình đã trình bày ở trên, hiện ADA đang nằm gần hỗ trợ khá cứng vì thế bạn có thể đón ở vị trí này hoặc chờ ADA hồi về hỗ trợ $2.04. Target kì vọng: $2.72 – $4.01.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn: marginatm.com


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here