Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể hồi phục tại vùng 1.300 – 1.320 điểm.

stock trading with bull and bear

Với những diễn biến gần đây, các Công ty chứng khoán đã có quan điểm thận trọng hơn về xu hướng thị trường và cho rằng nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát thêm, chưa vội giải ngân lúc này.

Tuần giao dịch 16-20/8 diễn ra không mấy tích cực với chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch 20/8 khiến chỉ số VN-Index chốt tuần tại 1.329,43 điểm, giảm 2,04% so với tuần trước đó và chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp.

Cùng với diễn biến kém tích cực về điểm số, giao dịch khối ngoại cũng là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng khá mạnh, lên tới gần 5.700 tỷ đồng trên HoSE, đánh dấu tuần bán ròng mạnh nhất trong gần 3 tháng qua.

Với những diễn biến gần đây, các Công ty chứng khoán đã có quan điểm thận trọng hơn về xu hướng thị trường và cho rằng nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát thêm, chưa vội giải ngân lúc này.

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể hồi phục tại vùng 1.300 – 1.320 điểm - Ảnh 1.

VN-Index có thể hồi phục tại vùng 1.300 – 1.320 điểm, nhà đầu tư ưu tiên “bảo vệ thành quả”

Theo Công ty chứng khoán MBS, một phiên bất ngờ giảm sâu trên nền thanh khoản cao là tín hiệu cần lưu ý, tuy nhiên tín hiệu từ 1 phiên chưa đủ để khẳng định xu hướng đảo chiều của thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index hiện vẫn đang đi ngang trong kênh hẹp từ 1.324 – 1.377 điểm. Do đó, MBS cho rằng nếu vùng dao động này chưa bị phá vỡ thì xu hướng đi ngang và tích lũy được hỗ trợ bởi nền thanh khoản cao vẫn sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, MBS cũng lưu ý việc chỉ số VN-Index cũng đang tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước do đó ngụ ý rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn cũng đang gia tăng sau những phiên đi ngang và test kháng cực 1.377 không thành công trong hai tuần qua. Nếu nhịp hồi phục vừa qua đã kết thúc thị trường có thể test lại ngưỡng fibonacci 38,2% ở khu vực 1.300 điểm. Thông thường, sau các phiên giảm mạnh cũng sẽ có những phiên hồi kỹ thuật, các cổ phiếu lớn giảm sâu cũng là nhân tố kích thích dòng tiền quay trở lại bắt đáy.

Trong kịch bản cơ sở, MBS cho rằng VN-Index sẽ dao động điều chỉnh tích lũy chủ yếu trong dải hẹp khoảng 1.320 – 1.360 điểm trước khi diễn biến thị trường trở nên rõ ràng hơn.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.300 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng thị trường có thể nhanh chóng hồi phục trở lại. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa hơn trong những phiên giao dịch này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức TĂNG xuống TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 55 – 60% danh mục. Đồng thời, nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán ra tại các nhịp giảm, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp tăng.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên tình trạng phân hóa vẫn đang diễn ra, dòng tiền chủ yếu vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá vùng điểm số quanh 1.300 điểm vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Bên cạnh đó, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Nếu thủng 1.300 điểm, VN-Index có thể về vùng 1.200 – 1.260 điểm

Có quan điểm thận trọng hơn, Công ty chứng khoán SHS cho rằng việc thanh khoản khớp lệnh đạt kỷ lục cho thấy áp lực bán ra trong tuần qua là thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá VN-Index đã kết thúc sóng hồi phục b để bước vào sóng điều chỉnh c. Và khi kết thúc đợt điều chỉnh này, thị trường sẽ về vùng giá hấp dẫn để tích luỹ cổ phiếu trong trung và dài hạn.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 23/8-28/8, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn với vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.200-1.250 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó và có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn không nên bán tháo trong những phiên giảm mà nên đợi những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng.

Tương tự, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng việc thanh khoản thị trường tăng đột biến hơn 38.000 tỷ đồng trong phiên cuối tuần thể hiện rõ tâm lý bán tháo sau 1 tháng hồi phục của thị trường.

Với xu hướng như vậy, BSC dự báo VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.320 điểm vào tuần này. Nếu thành công, VN-Index sẽ duy trì xu hướng vận động trong vùng 1.320-1.350 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here