Góc nhìn CTCK: Nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin, tiếp tục quan sát biến động thị trường.

Với việc thị trường liên tiếp giảm và chưa thể lấy lại mốc 1.300 điểm, nhiều Công ty chứng khoán đang có quan điểm khá thận trọng về xu hướng thị trường.

Phiên giao dịch 24/8 tiếp tục diễn ra với sắc đỏ trên cả 3 sàn giao dịch. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,12 điểm (0,01%) xuống 1.298,74 điểm, đánh dấu chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp.

Với việc thị trường liên tiếp giảm và chưa thể lấy lại mốc 1.300 điểm, nhiều Công ty chứng khoán đang có quan điểm khá thận trọng về xu hướng thị trường.

Góc nhìn CTCK: Nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin, tiếp tục quan sát biến động thị trường - Ảnh 1.

Tiếp tục quan sát, hạn chế sử dụng margin

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường trong 2 phiên liền trước đã cho thấy dấu hiệu dòng tiền thoái lui khỏi thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Mặc dù vậy, dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã chững lại xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực điều chỉnh giảm là không quá mạnh.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên giải ngân mới mà nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm các diễn biến mới trên thị trường, đặc biệt là thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.

Có quan điểm thận trọng hơn, Công ty chứng khoán SHS cho biết trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm hiện tại là vẫn còn. Do đó, SHS dự báo VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.200-1.250 điểm (trendline nối các đáy từ 2020 đến nay).

SHS cho rằng nhà đầu tư đã chốt lời danh mục trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn không nên bán tháo trong những phiên giảm mà nên đợi những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng tín hiệu hỗ trợ hiện tại chưa mạnh nhưng vẫn có thể kỳ vọng vào nhịp hồi phục ngắn hạn của chỉ số. VDSC dự báo VN-Index sẽ hồi phục và kiểm tra lại vùng 1.320 – 1.330 điểm trong thời gian gần.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu và cân đối lại danh mục. Tuy nhiên, tạm thời vẫn nên hạn chế dùng margin do thị trường vẫn chưa lấy lại được thăng bằng.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn

Theo Công ty chứng khoán Agriseco, diễn biến thị trường phiên 24/8 cho thấy khả năng đang trong quá trình tạo đáy và các phiên tới có thể sẽ có nhịp hồi với thanh khoản thấp. Mặc dù vẫn cần 1, 2 phiên tới để xác nhận đáy, việc giải ngân các cổ phiếu bluechips, đầu ngành tại các vùng giá thấp khả năng vẫn có thể tạo tỷ suất sinh lời tốt trong ngắn hạn.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên cổ phiếu sẵn có trong danh mục, hạn chế nhóm ngành/cổ phiếu đã tăng nóng để quản trị rủi ro trước những diễn biến bất thường của thị trường. Từ góc nhìn kỹ thuật; ngưỡng hỗ trợ dài hạn của VN-Index tiếp tục được kiểm định trong phiên hôm nay với cây nến Hammer. Chỉ số RSI về quanh ngưỡng 40 điểm, là mốc khá an toàn để giải ngân đặc biệt khi đã có lượng hàng “kẹp” khối lượng lớn ở vùng giá phía trên.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán MBS đánh giá sau 3 phiên giảm gần 90 điểm của chỉ số VN-Index, đà giảm chững lại và chỉ số dao động hẹp lại là tín hiệu khả quan cho sự phục hồi. Bên cạnh đó, sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt chỉ số VN30 phục hồi dù phiên ngày mai lượng hàng kỷ lục về tài khoản cũng có thể coi như tín hiệu sớm. Do vậy, MBS cho rằng nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 3 phiên liên tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here