Donacoop ‘nổ’ nhập 15 triệu liều vắc-xin: Nằm ngoài danh sách làm sao nhập được?

Từ ngày 2/6, Bộ Y tế đã công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin, trong đó có vắc- xin COVID-19, tuy nhiên đến nay không có tên Cty CP đầu tư hạ tầng Donacoop (Cty Donacoop).

Trao đổi với báo chí ngày 30/8, ông Phan Công Chiến, Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh Dược thuộc Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế, cho biết, Cty Donacoop không thuộc đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin COVID-19.

Theo ông Chiến, Cty này có thể liên kết với một đơn vị đủ điều kiện để nhập khẩu vắc-xin COVID-19 khác, tuy nhiên, dù có liên kết với đơn vị khác thì trong danh sách đơn hàng cũng sẽ có thông tin này. Nhưng theo ông Chiến, qua kiểm tra Cục Quản lý Dược không thấy tên doanh nghiệp này trong các đơn hàng nhập khẩu vắc-xin đến thời điểm này.

Trước đó ngày 29/8 trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Thanh Trúc- Tổng giám đốc Cty Donacoop khẳng định lô vắc- xin Pfizer sẽ nhập về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 15/9. “Mọi thủ tục nhập khẩu và hồ sơ đang được Bộ Y tế thẩm định và hỗ trợ cho Donacoop”- ông Trúc nói.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Doanh Trung- Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định: Cty Donacoop khẳng định đã thỏa thuận được với nhà cung cấp Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 và đối tác cũng đã chuẩn bị sẵn lượng vắc- xin để chuyển cho phía doanh nghiệp là có sự mâu thuẫn đối với những phát biểu của đại diện Pfizer.

“Trường hợp Cty Donacoop hoàn toàn chưa thỏa thuận được với nhà cung cấp Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin, nhưng Cty này thông tin cho báo chí thì có dấu hiệu của hành vi cung cấp thông tin không trung thực, sai sự thật cho báo chí theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 9, Nghị định 119/2020 với mức xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 15 triệu”- Luật sư Trung nói.

Còn luật sư Trần Văn Thành, Cty Luật Năm sao cho biết, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được việc nhập khẩu vắc-xin như đã thông tin thì cần làm rõ doanh nghiệp có thực hiện động thái gì về việc nhập khẩu vắc-xin hay không; hay đã nỗ lực nhưng không nhập được.

Trường hợp Cty cố tình đưa ra thông tin không đúng sự thật thì có thể bị xem xét, xử lý về hành vi đưa ra thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Trường hợp thông qua việc cung cấp thông tin không đúng để thu lợi thì tùy theo mức độ, tính chất có thể bị xem xét xử lý theo các tội danh khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here