Đào Bitcoin bỗng dưng trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh – Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp

Theo tính toán của Fortune, lợi nhuận của toàn ngành khai thác Bitcoin hiện ở mức 55%, cá biệt có những trang trại đạt lợi nhuận trên 70%.

Bạn có tin là khai thác Bitcoin tạo ra doanh thu ngang với nhiều ngành khai thác lâu đời là đào vàng hoặc bạc không? Ngay lúc này, ngành khai thác “không chính thống” này đang được xếp hạng là ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất hành tinh.

Những người điều này các trang trại đào Bitcoin 24/7 thu được lợi nhuận khổng lồ khi giá Bitcoin tăng lên hơn 60.000 USD vào giữa tháng 4 nhưng giờ đây, lợi nhuận của họ thậm chí còn lớn hơn, ngay cả khi giá Bitcoin đã giảm 1/3. Lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin đã vượt qua những lĩnh vực nổi tiếng béo bở như dược phẩm, hàng xa xỉ và phần mềm.

Đào Bitcoin bỗng dưng trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh - Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp - Ảnh 1.

Cuộc đàn áp gần như triệt để với hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã làm tăn đáng lể lợi nhuận của các công ty khai thác bên ngoài biên giới nước này. Những người “thợ mỏ” tại Quebec, Texas, Kazakhstan và Malaysia đang kiếm về thu nhập khổng lồ. Tuỳ thuộc vào giá điện, chi phí chính và các cỗ máy khác nhau nên mức lợi nhuận không đồng nhất nhưng Fortune đã tính được mức lợi nhuận cơ bản của ngành khai thác Bitcoin trong giai đoạn này.

Ngành công nghiệp Bitcoin lớn thế nào?

Khá dễ để tính ra quy mô tổng thể của ngành khai thác Bitcoin. Các nhà khai thác trên thế giới kiếm được 6,26 coin mỗi 10 phút, tương đương 328.500 đồng mỗi năm. Ở mức giá khoảng 39.000 USD thời điểm đầu tháng 8/2021, quy mô thị trường sẽ là 12,8 tỷ USD/năm. Thợ đào cũng kiếm được phí giao dịch mỗi khi họ mang về một lượng coin mới, dao động từ 5-10%. Sử dụng mức thấp nhất (5%), tổng doanh thu của thị trường sẽ là 13,5 tỷ USD. Con số này vượt qua ngành khai thác vàng và bạc khoảng 5%.

Trước khi các mỏ đào Trung Quốc đóng cửa, nhà kinh tế Alex de Vries của Digiconomist đã tính toán toàn thị trường đã chi 7,2 tỷ USD cho tiền điện. Khi đó, các dàn máy tại Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng Bitcoin toàn cầu nên hiện tại, các nhà khai thác bên ngoài Trung Quốc đang phải trả khoảng 3,6 tỷ USD mỗi năm cho tiền điện.

Việc các nhà khai thác tại Trung Quốc dừng hoạt động chẳng khác nào “phần thưởng” cho phần còn lại của thế giới. Thuật toán của Bitcoin sắp xếp độ khó dựa trên tổng sức mạnh tính toán của toàn hệ thống khai thác. Khi các trang trại ở Trung Quốc dừng hoạt động, độ khó giảm đi một nửa, đồng nghĩa các nhà khai thác khác nhận được gấp đôi doanh thu thường ngày, mà không cần thay đổi bất cứ điểm nào trong cách vận hành. 

Đào Bitcoin bỗng dưng trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh - Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp - Ảnh 2.

Tức là, thay vì chỉ kiếm được 6,75 tỷ USD/năm như trước đây, họ chiếm toàn bộ miếng bánh trị giá 13,5 tỷ USD, trong khi chi phí lao động, thuê cơ sở, bảo hiểm và chi phí điện là cố định. Chẳng hạn, họ vẫn phải trả 3,5 tỷ USD tiền điện, nhưng doanh thu đã tăng gấp đôi.

Trước “biến cố” tại Trung Quốc, lợi nhuận gộp của họ là 3,1 tỷ USD trên tổng doanh thu 6,7 tỷ USD, tương đương 46%. Giờ đây, họ đang kiếm được 9,8 tỷ USD lợi nhuận gộp, trên doanh thu mới là 13,5 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận là 73% (chỉ trừ tiền điện).

Với các trang trại lớn, lợi nhuận là cực cao

Tất nhiên, các “thợ mỏ” còn gánh vác các chi phí vận hành khác như thuê nhà, chi phí chung cho công ty và hao mòn thiết bị trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, có những trang trại thậm chí vận hành với chi phí cực kỳ khiêm tốn. Chẳng hạn Bitfarms, thành lập vào năm 2017, chạy 100% năng lượng sạch từ thuỷ điện được lấy từ các con sông ở Quebec.

Vào tháng 2, công ty này khai thác được 178 Bitcoin, với mức giá trung bình là 44.000 USD. Theo báo cáo, Bitfarms đạt “lợi nhuận khai thác” là 7,8 triệu USD – được định nghĩa là doanh thu trừ đi chi phí sản xuất cơ bản (tiền điện) và cơ sở hạ tầng (gồm tiền thuê kho chưa máy và bảo trì máy móc). Bitfarms tiết lộ chi phí khai thác cho mỗi Bitcoin kiếm được là khoảng 8.400 USD – khiến tỷ suất lợi nhuận trong tháng là 80%.

Đào Bitcoin bỗng dưng trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh - Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp - Ảnh 3.

Việc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc dừng hoạt động đưa lợi nhuận của Bitfarms lên một tầm cao mới. Vào tháng 7, họ khai thác được 391 Bitcoin, gấp 2 lần thời điểm tháng 2. Ngay cả với mức giá trung bình 35.000 USD, Bitfarms đạt lợi nhuận khai thác 14 triệu USD, nhiều hơn 80% so với tháng 2. Khi chi phí không đổi, tỷ suất lợi nhuận của họ đã tăng từ 80% lên gần 90%.

Quay lại thời điểm tháng 8 với giá Bitcoin đạt hơn 39.000 USD, sản lượng là 400 Bitcoin/tháng, Bitfarms có thể đạt doanh thu 190 triệu USD/năm. Chi phí tiền điện và cơ sở hạ tầng của họ là 20 triệu USD/năm. Khấu hao hàng năm của họ là 12 triệu USD, chi phí quản lý là 11 triệu USD. Như vậy, chi phí vận hành hàng năm của họ là khoảng 43 triệu USD, lợi nhuận đạt khoảng 150 triệu USD/năm. Biên lợi nhuận năm của họ sẽ là 75%.

Để so sánh, trong những năm tài chính gần đây, LVMH công bố tỷ suất lợi nhuận là 18%, Apple là 27%, Microsoft là 37%.

Tổng lợi nhuận của toàn ngành khai thác Bitcoin ra sao?

Từ ví dụ của Bitfarms, có thể kết luận những nhà khai thác hiệu quả nhất sở hữu biên lợi nhuận lớn hơn 70%. Họ được hưởng lợi từ việc hoạt động ở những địa điểm có giá điện cực thấp và dùng các cỗ máy đào mạnh nhất.

Cứ sau 15 tháng, các nhà sản xuất máy đào – lớn nhất hiện nay là Bitmain của Trung Quốc – sẽ lại giới thiệu một bộ máy đào ASIC chuyên dụng mạnh hơn dòng cũ. Các công ty lớn sẽ liên tục thay thế các máy cũ bằng máy mới để giành giật thị phần. Ví dụ, Bitmain S-19 tạo ra số hash nhiều hơn 8 lần so với máy S-9 và chỉ dùng một nửa lượng điện.

Đào Bitcoin bỗng dưng trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh - Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp - Ảnh 4.

Sử dụng máy cũ hơn đồng nghĩa đồng nghĩa chi phí vận hành sẽ cao lên, ngay cả ở các quốc gia có giá điện thấp như Kazakhstan. Điều này cũng lý giải tại sao toàn ngành có tỷ suất lợi nhuận sau khi trừ chi phí điện chỉ là 73%, thấp hơn con số “lý tưởng” của Bitfarms. 

Nếu giả định chi phí bán hàng & quản lý, khấu hao, thuê nhà và bảo trì/doanh thu của các cơ sở khai thác khác tương đương Bitfarms, thì những chi phí này sẽ bằng 17% doanh thu. Trừ 17 điểm đó khởi biên độ lợi nhuận 73% (đã trừ giá điện), có vẻ như ngành khai thác Bitcoin đang vận hành với biện lợi nhuận khoảng 55%. Đây vẫn là con số khủng khiếp, đánh bại hầu hết các ngành công nghiệp lớn khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here