Chuyên gia “đau đầu” về triển vọng giá vàng tuần tới.

Giá vàng đang trải qua những phiên “giằng co” khi được đẩy lên bởi những lo ngại về sự lây lan quá nhanh của virus biến thể Delta và ảnh hưởng của virus đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu cũng như tình hình bất ổn tại Afghanistan, nhưng cũng chịu áp lực giảm bởi USD tăng mạnh sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed (FOMC) cho thấy Fed sẽ quyết định giảm kích thích kinh tế trong năm nay.

Phiên giao dịch cuối tuần (20/8), giá vàng giao ngay trên Sàn Vàng Bạc London kết thúc ở mức 1.782,45 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn New York giá 1.784 USD/ounce, đều nhích tăng 0,1% so với phiên liền trước, và tính chung cả tuần cũng chỉ tăng 0,09%.

Trong khi đó, giá vàng tại Châu Á biến động nhẹ do có sự điều chỉnh xu hướng tại các trung tâm vàng hàng đầu khu vực sau khi giá tăng ở tuần liền trước. Hoạt động giao dịch chùng lại do đang kỳ nghỉ Hè. Mức cộng giá vàng tại Trung Quốc so với giá tham chiếu trên thị trường thế giới tuần này giảm xuống 3 – 6 USD/ounce, so với mức + 5 đến + 10 USD của tuần liền trước; mức cộng ở Hongkong giảm xuống 0,50 đến 1 USD, từ mức 0,80 đến 1,80 USD, trong khi ở Singapore vững tại 1,60 USD và tại Nhật Bản là 0,40 – 0,50 USD.

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ ổn định sau khi giá nội địa tăng lên khoảng 47.350 rupee/10 gam vào thứ Sáu (20/8), từ mức thấp nhất 4 tháng là 45.662 rupee một tuần trước đó. Mức cộng giá vàng thỏi tại Ấn Độ so với giá quốc tế tuần này cũng giảm xuống 3 USD/ounce, so với 5 USD một tuần trước đây.

Thị trường vàng trong nước tuần này ít biến động trong bối cảnh giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Giá vàng trong nước có xu hướng giảm nhẹ cùng chiều giá vàng Châu Á.

Phiên cuối tuần 21/8, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,45 – 57,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với ngày 20/8, nhưng đã giảm 200.000 đồng so với đầu tuần. Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở 56,45 triệu/lượng (mua) và 57,2 triệu/lượng (bán), tương đương giá phiên trước và thấp hơn 100.000 đồng so với đầu tuần. Thương hiệu Bảo tín Minh Châu nhiều ngày nay không cập nhật mới, giữ nguyên giá vàng SJC tại 56,90 – 57,52; vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 – 52,21 triệu đồng/lượng; vàng trang sức giao dịch tại 50,75 – 51,85 triệu đồng/lượng.

Triển vọng giá vàng khó đoán định

Về triển vọng giá vàng dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan rằng xu hướng giá tăng sẽ kéo dài tới 2030. Tuy nhiên, triển vọng giá vàng ngắn hạn lại trở nên khó đoán định do các yếu tố tác đọng đều mạnh mẽ.

Tâm lý của các nhà đầu tư lẻ cũng như của các nhà phân tích Phố Wall đều cho thấy thị trường vàng không có hướng đi rõ ràng trong ngắn hạn.

Trong khi yếu tố tâm lý này đã biến động tương đối nhiều trong vài tháng qua thì kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News tuần này về giá vàng cho thấy tâm trạng “buồn bực” của các nhà đầu tư bán lẻ, với “tình cảm” dành cho tương lai của vàng tuần tới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 5 tháng.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, có 7 người, tương đương 47%, dự báo giá vàng tăng. Số phiếu còn lại cho thấy sự băn khoăn của các nhà phân tích, khi có 4 phiếu dự báo giá sẽ giảm và 4 phiếu nữa có ý kiến trung lập.

Với 930 phiếu thăm dò trực tuyến được gửi đi ở Main Street thì có 428 người, tương đương 46%, dự báo giá sẽ tăng vào tuần tới; 334 người khác, tương đương 36% dự báo giá giảm; trong khi 168 người, tương đương 18%, có ý kiến trung lập.

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng và sự phục hồi chậm lại do đại dịch Covid-19, trong khi các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá động thái tiếp theo của Fed và tác động của hành động đó đối với lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ.

Chuyên gia “đau đầu” về triển vọng giá vàng tuần tới - Ảnh 1.

Kết quả thăm dò dự báo giá vàng tuần tới của Kitco News

Chỉ số dollar index – so đồng USD với 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – đã tăng lên mức cao kỷ lục 9,5 tháng, là 93,587 trong phiên 19/8 do biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các lãnh đạo ngân hàng của Mỹ muốn giảm kích thích tiền tệ trong năm kéo nhà đầu tư về với USD để trú ẩn an toàn.

Trong biên bản kỳ họp 27-28/7 của Ủy ban Thị trường Mở của Fed (FOMC) vừa công bố ngày 18/8, các quan chức Fed đồng thuận việc xem xét giảm bớt quy mô của các chương trình kích thích khổng lồ – mua trái phiếu – trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục cải thiện như dự kiến, mặc dù điều kiện “tiến bộ đáng kể hơn nữa” được xác định ở mức cao, thị trường việc làm hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đó.

Tâm trạng tiêu cực về triển vọng giá vàng ngày càng tăng khi giá kim loại quý này đã không vượt qua được ngưỡng kháng cự 1.800 USD. Không vượt qua được ngưỡng này, một số nhà đầu tư vàng có thể bắt đầu hoạt động bán tháo. Ngưỡng 1.800 là mức kháng cự mạnh và khó có thể vượt qua.

“Phe” giá giảm lo ngại giá xuống 1.670 USD

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis khi trả lời phỏng vấn của Kitco News cho rằng: “Sẽ có nhiều khả năng giá vàng giảm, khi vàng vốn đang nằm ngay trên đường xu hướng giảm”. Theo ông, nếu giá vàng vượt qua ngưỡng 1.793 USD thì sẽ tiếp cận được ngưỡng 1.800 – 1.808 USD/ounce. Trong trường hợp không vượt được ngưỡng này, giá vàng sẽ lùi về 1.700 USD, và có thể xuống tiếp 1.670 USD.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng thuộc Blue Line Futures, cho biết trong khi vàng có khả năng vượt qua 1.800 USD/ounce thì các mối đe dọa giảm phát gia tăng trong môi trường tăng trưởng yếu đi có thể hạn chế mức tăng tiềm năng trong ngắn hạn.

Ông nói: “Vàng hoạt động tốt trong môi trường lạm phát tăng hoặc lạm phát cao. Nhưng nó sẽ không hấp dẫn trong môi trường giảm phát và sẽ phải cạnh tranh với USD và thị trường chứng khoán”.

Adrian Day, chủ tịch của của Adrian Day Asset Management, nói rằng việc giá vàng phục hồi từ mức thấp gần đây có thể là sự trùng hợp. Tuy nhiên, ông cho rằng rằng về cơ bản bức tranh dài hạn vẫn lạc quan. “Cho dù tuần tới hay tháng tới, vàng sẽ tăng cao hơn đáng kể khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng lạm phát không chỉ là nhất thời; việc các ngân hàng trung ương từ bỏ việc in quá nhiều tiền trong thời gian quá dài sẽ dẫn đến hậu quả”, “và trên một tầm nhìn rộng hơn là việc Mỹ mất vị thế sau khi Chính quyền Afghanistan bị mất vào tay Taliban sẽ ảnh hưởng tới đồng USD”, ông nói. Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan vào hôm 15/8.

“Phe” giá tăng vẫn lạc quan

Mặc dù những tác động trên, một số nhà phân tích vẫn chưa từ bỏ vàng. Nỗi lo về sự gia tăng các ca mắc Covid-19 do biến thể Delta đang “phủ mây đen” lên các thị trường tài chính và thúc đẩy nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn như vàng. Không ít chuyên gia dự báo giá vàng có tăng lên trên 1.800 USD/ounce trong thời gian tới. Tính đến nay, giá vàng tăng khoảng 6% từ mức thấp nhất trong hơn 4 tháng là 1.684,37 USD/ounce hồi tuần trước.

Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, nói rằng vàng có cơ hội phục hồi nếu tại Hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole hàng năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tỏ thái độ thận trọng hơn về kế hoạch giảm mua tài sản của ngân hàng trung ương – một lộ trình mà các nhà kinh tế đang chờ đợi.

Đó là lý do khiến các nhà đầu tư vàng đang hướng sự chú ý tới cuộc họp thường niên của của các ngân hàng trung ương, trong đó có Fed tham dự, sẽ diễn ra vào tuần tới ở Jackson Hole, Wyoming, qua đó có thể làm sáng tỏ thêm về chiến lược tiền tệ và tiến trình nâng lãi suất của Fed.

Trong khi đó, giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng thị trường vàng đang có sự hỗ trợ cơ bản. Chúng tôi bắt đầu thấy virus biến thể Delta ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế thế giới.”

Trưởng nhóm phân tích thị trường của CMC Markets UK – Michael Hewson cho biết, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ do chứng khoán Châu Á suy yếu đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Đồng quan điểm, bà Xiao Fu – Trưởng phòng chiến lược thị trường hàng hóa của Bank of China International – cho biết, vàng đang được hưởng lợi từ một số khoản đầu tư an toàn do lo ngại về dịch Covid-19 trên thị trường.

Tham khảo: Kitco, Fxempire, Reuters.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here