Các nhà phân tích khuyên cảnh giác dự án Worldcoin

Cảnh giác về dự án gây tranh cãi Worldcoin

Các nhà phân tích tiền điện tử đã cảnh báo về “thảm họa lớn” tới từ Worldcoin, một loại tiền điện tử giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới kiếm tiền điện từ miễn phí để đổi lấy việc quét mống mắt của họ.

Được lập ra bởi triệu phú công nghệ ở Thung lũng Silicon Sam Altman, Worldcoin đặt mục tiêu thu thập dữ liệu sinh trắc học của khoảng một tỷ người vào năm 2023. Cho đến nay, Worldcoin đã quét nhãn cầu của 100.000 người từ một số quốc gia.

Nhưng nhiều chuyên gia về bitcoin và tiền điện tử không mấy ấn tượng. Họ nói về nguy cơ gian lận và thiếu “các biện pháp bảo vệ thực sự” đối với dữ liệu được thu thập. Ngoài ra, các nhà phân tích đã chỉ ra mối đe dọa do Worldcoin gây ra đối với quyền riêng tư của cá nhân và khái niệm phân quyền vốn là nguyên tắc chủ chốt của bitcoin.

Nhà phát triển phần mềm Brandon Church nói với BeInCrypto trong một cuộc phỏng vấn: “Thật đáng lo ngại khi các tổ chức tư nhân bắt đầu cung cấp các biện pháp khuyến khích bằng tiền tệ để thu thập dữ liệu cá nhân mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào và/hoặc có các biện pháp hạn chế những gì họ có thể làm với số dữ liệu đó.”

Trích dẫn những thất bại trong quá khứ của các công ty công nghệ lớn trong việc bảo mật thông tin cá nhân, Church bày tỏ lo ngại về việc các công ty tư nhân thu thập dữ liệu sinh trắc học trong ngành công nghiệp tiền điện tử mà phần lớn vẫn tiếp tục hoạt động ngoài sự giám sát của pháp luật.

“Không ai thu thập dữ liệu chỉ để giấu nó, và các công ty tư nhân đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng họ bảo vệ rất lỏng lẻo dữ liệu người dùng. Dữ liệu tự nó đã trở thành một sản phẩm có thể bán được. Việc cung cấp các tập dữ liệu độc đáo sẽ tạo ra một khả năng sinh lợi rất cao”.

Worldcoin phủ nhận việc lưu trữ các dữ liệu cá nhân

Worldcoin kể từ đó đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư đáng chú ý như Reid Hoffman, người đồng sáng lập Linkedin, tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried, Andreessen Horowitz (A16z) và Coinbase Ventures.

Trên trang web của mình, công ty tự gọi mình là “loại tiền tệ toàn cầu mới, được sở hữu chung, và sẽ được phân phối công bằng cho càng nhiều người càng tốt”. Worldcoin đã xây dựng một thiết bị gọi là Orb, được sử dụng để quét mống mắt của mọi người và thu thập các số nhận dạng sinh trắc học duy nhất.

Sau đó, số nhận dạng được “chuyển đổi thành một mã số ngắn, giúp có thể kiểm tra xem người đó đã đăng ký hay chưa”. Theo một cách nào đó, điều này sẽ ngăn ngừa khả năng “bị lợi dụng tới hai lần” đối với những cá nhân đã được thanh toán. Thiết bị Orb cho đến nay đã được triển khai tới 12 quốc gia.

Sam Altman, người sáng lập Worldcoin, phủ nhận rằng công ty lưu trữ dữ liệu của mọi người. “Tôi nghĩ Worldcoin bảo vệ sự riêng tư tốt hơn các dịch vụ tập trung mà chúng ta sử dụng ngày nay,” anh ấy đã tweet để đáp lại lời chỉ trích của Edward Snowden vào ngày 23 tháng 10. “Tất cả người dùng Worldcoin đều có thể biết là ai đó đã đăng ký dịch vụ hay chưa. ”

Nỗi sợ về thảm họa tiềm năng

Nhà phân tích tiền điện tử Church đưa ra giả thuyết rằng Worldcoin sẽ không thể – dù tự nguyện hay không – giữ các dữ liệu sinh trắc học nằm yên trong cơ sở dữ liệu. Anh ta thấy lịch sử đang lặp lại chính nó. “Trong cơn sốt thu thập dữ liệu toàn cầu, trước tiên là email và số điện thoại, sau đó đến tin nhắn cá nhân, hình ảnh và video”

Church nói thêm:

Bước triển khai rõ ràng tiếp theo là về dữ liệu sinh trắc học; từ quét khuôn mặt, quét võng mạc, dấu vân tay và, sớm thôi, sẽ là mẫu DNA. Mục tiêu là có được các bộ dữ liệu duy nhất, vẽ ra được các mối quan hệ, nắm bắt được tương quan với các cơ sở dữ liệu khác và có một hồ sơ hoàn chỉnh về người dùng.

Nhà phân tích tiền điện tử Jason Choi đã cảnh báo rằng để dự án Worldcoin “không [trở thành] một thảm họa, sự phát triển cần phải diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của công chúng. Nếu nó khao khát trở thành một loại tiền tệ toàn cầu cho tất cả mọi người, nó cần phải được tuân theo một tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với những đợt fork shitcoin điển hình của bạn ”.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, phân quyền là một nguyên lý quan trọng. Nó loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương để xác định đâu là dữ liệu hợp lệ và không phải là dữ liệu hợp lệ, và loại bỏ một điểm lỗi, cho dù đó là kỹ thuật, đạo đức hay chính trị. Tuy nhiên, Worldcoin đang yêu cầu trở thành cơ quan trung ương chịu trách nhiệm về dữ liệu sinh trắc học của người dùng, vì vậy quyền riêng tư và phân quyền trở nên vô dụng.

Nguồn: saigontradecoin.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here