Các công ty Crypto đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự khi giá Bitcoin và Ether bùng nổ

Các công ty Crypto đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự khi giá Bitcoin và Ether bùng nổ
Kể từ khi giá crypto tăng vút từ một năm qua, thị trường việc làm cho thị trường màu mỡ này tăng cao hơn bao giờ hết. Các bản tin tuyển dụng nhân lực cho crypto và blockchain tăng 118% trên trang web tuyển dụng Indeed, nhảy vọt từ chỉ 599.6/1000000 bài từ tháng 9 năm 2020 (cuối năm ngoái) tới 1307.8/1000000 bài vào trung tuần tháng 7 2021.
Theo báo cáo mới nhất của công ty phân tích dữ liệu việc làm Mỹ được công bố vào ngày 3/8 vừa qua, sự tăng trưởng trong nhu cầu việc làm này có liên hệ sâu sắc với thị trường theo chiều giá lên lớn nhất trong lịch sử crypto khi mà bitcoin tăng từ dưới 4000 USD từ khi đại dịch mới bắt đầu năm 2020 tới con số cao kỷ lục trên 64000 USD.
Với nhiều công ty, giai đoạn tăng giá liên tục đó làm gia tăng nhu cầu về sản phẩm và doanh thu, thúc đẩy việc tuyển dụng một cách vô cùng tích cực, nhất là trong lĩnh vực tổ chức như marketing và quản lý. Indeed đánh giá một bài đăng tuyển dụng là một bài đăng tuyển nhân lực liên quan crypto và blockchain khi mà trong bài đăng đó có chữ những cụm từ như “cryptocurrency”, “blockchain”, “bitcoin”…


Những số liệu của Indeed được chứng thực bởi báo cáo tháng 8 của The Block, khi mà chỉ 19 công ty crypto mà đã tuyển gần 3500 nhân lực mới cho ngành vào nửa đầu năm nay.
So sánh nhu cầu về việc làm của crypto và blockchain với nhiều ngành khác, Indeed nhận thấy tài chính, marketing, quản trị nguồn nhân lực, kế toán chiếm 16.8%, gần gấp đôi con số năm trước – một điều chứng tỏ thị trường đã trưởng thành. Trong khi trong lĩnh vực liên quan gia công phần mềm vẫn đang thống trị thị trường, nó đã giảm 5.1% xuống còn 29.7% trong khoảng thời gian qua.
“Khi thị trường tuyển dụng vẫn gắn chặt với sự thay đổi giá cả của những đồng crypto hàng đầu, ngày càng nhiều vị trí hỗ trợ được tuyển như marketing và quản trị nguồn nhân lực.”, trích lời ngài AnnElizabeth Konkel, nhà kinh tế học tại Indeed Hiring Lab, người đã tiến hành bài báo cáo.


Mặc dù bài báo cáo không nhắc tới cụ thể, nhưng các sàn dao dich chính là một trong số những người đang tìm cách thuê nhiều ứng viên nhất. Coinbase đã tăng đội ngũ của họ từ khoảng 1200 nhân sự tháng 12 năm 2020 tới bây giờ là hơn 2100 và vẫn tiếp tục tuyển nhiều vị trí trên toàn thế giới. Sàn giao dịch bắt đầu công khai từ tháng 4 cho biết họ đã tăng số nhân viên của mình lên 5 lần từ tháng 1. Ngoài ra, vào ngày 9/8 vừa qua, CEO của Coinbase, Brain Armstrong đã tweet rằng số ứng viên của công ty đã tăng từ 108 năm 2019 tới 150 năm 2021.
Theo Kraken, sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ tính theo khối lượng giao dịch, họ đã tăng số lượng nhân viên lên 50% trong nửa đầu năm 2021, từ các ngân hàng trên phố Wall, phòng giao dịch, công ty pháp lý, cơ quan quản lý tài chính. Kraken hiện đang có hơn 200 vị trí cần tuyển dụng từ marketing, kỹ thuật, tài chính, dịch vụ khách hàng, IT…
Cuối cùng, cặp song sinh tỷ phú Tyler và Cameron Winklevoss với sàn giao dịch Gemini đã tuyển hơn 250 nhân sự kể từ tháng 1 và dự kiến sẽ tuyển thêm số nhân sự như vậy vào cuối năm nay. Theo người phát ngôn của công ty, để đảm nhận thêm các vai trò khác, Gemini đã mở rộng quy mô hỗ trợ khávh hàng với nhân viên ở Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Âu.
Từ tweet của Armstrong, ta có thể thấy rằng sự quan tâm của mọi người tới lĩnh vực này đã tăng vọt. Trong 7 ngày, kết thúc vào ngày 16/7, các tìm kiếm liên quan crypto đã tăng 300% và blockchain tăng 137% so với cùng kỳ vào ngày 1/9/2020, nghiên cứu của Indeed cho thấy.


Cuối cùng, những xu hướng này phản ánh sự gia tăng tuyển dụng trong nền kinh tế quốc gia. Theo báo cáo ngày 6/8 của Bộ Lao động, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5.4% vào tháng 7, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với hơn 1 triệu việc làm được mở ra tháng vừa qua.
Konkel, nhà kinh tế của Indeed cho rằng, “Còn quá sớm để nói liệu động lực thúc đẩy thị trường lao động crypto và blockchain là duy nhất hay không, nhưng nhu cầu tuyển dụng và sự hứng thú với lĩnh vực này có thể làm cho biến động giá nhanh hơn các lĩnh vực khác.”
Nguồn: Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here