Nhà đầu tư và giới phân tích dự báo thế nào về giá vàng tuần đầu tháng 10?

Việc giá vàng tuần này thoát khỏi mức thấp nhất trong vòng hai tháng đang làm dấy lên sự lạc quan trên thị trường vàng, cộng với việc lạm phát tăng cao trên toàn cầu, khiến cả các nhà đầu tư và giới phân tích đều kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới.

Thị trường vàng khởi sắc từ phiên thứ Năm (30/9), sau khi USD giảm khỏi mức cao kỷ lục một năm. Trong phiên này, giá vàng tăng hơn 2%. Đà tăng tiếp diễn sang phiên thứ Sáu (1/10) khi USD vẫn tiếp tục xu hướng đi xuống trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và những rủi ro gia tăng, che mờ sự tập trung chú ý vào việc Mỹ sẽ nâng tỷ lệ lãi suất.

Đồng USD yếu đi khiến vàng trở nên rẻ hơn nếu tính bằng các loại tiền tệ khác, khuyến khích nhà đầu tư xuống tiền mua vàng. Chứng khoán Châu Âu và Châu Á giảm trong phiên này do lo lắng về lạm phát và khả năng kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng khiến nhà đầu tư quan tâm tới vàng hơn.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.759,13 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,1% lên 1.758,4 USD. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng nhẹ, thêm 0,4%, sau khi giảm 3,2% trong quý III/2021.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường thuộc Blue Line Futures, trụ sở ở Chicago, cho biết sự sụt giảm của đồng đô la và lợi suất trái phiếu thấp hơn đang hỗ trợ vàng, trong khi các nhà đầu tư xác định lại quan điểm về mục tiêu đầu tư trong quý IV.

Nhà đầu tư và giới phân tích dự báo thế nào về giá vàng tuần đầu tháng 10? - Ảnh 1.

Giá vàng tăng bất chấp những cơn gió ngược.

Trong nước, giá vàng tuần này tăng nhẹ khoảng 150 nghìn đến 200 nghìn đồng/lượng. Ngày 2/10 và 3/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt ở mức 56,60 – 57,22 triệu đồng/lượng và 57,00 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,60 – 57,55 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 57,05 – 57,60 triệu đồng/lượng; hệ thống PNJ niêm yết giá 56,60 – 57,30 triệu đồng/lượng; vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết giá 57,08 – 57,58.

Có rất nhiều yếu tố đang tác động lên thị trường vàng, bao gồm cả tác động tích cực và tiêu cực.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp giảm hỗ trợ kinh tế ngay trong năm nay, và điều đó gây áp lực lên giá vàng, bởi tình trạng giảm kích thích kinh tế và tăng lãi suất sẽ đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, khiến cho việc nắm giữ vàng trở nên kém hấp dẫn so với các tài sản của Mỹ.

Tuy nhiên, lạm phát cũng đang tăng cao, trong khi các dữ liệu kinh tế của Mỹ vẫn cho thấy sự bất ổn – điều khiến Fed còn chần chừ về thời điểm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Bất cứ ai cố gắng thuyết phục những người tham gia thị trường rằng lạm phát không tồn tại, đó là suy nghĩ ngu ngốc “, nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết. Theo ông Hansen, giá năng lượng tăng cao do cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc và châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và thu nhập và dẫn đến biến động giá cả trong cả tháng 10 – điều sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Đồng quan điểm đó, Chintan Karnani, giám đốc nghiên cứu của Insignia Consultants khi trả lời phỏng vấn của cho biết: “Ba con số lạm phát trong tuần này… cho thấy vàng sẽ tăng”, đề cập đến giá nhập khẩu của Đức – đã tăng nhanh nhất trong vòng 40 năm ở tháng vừa qua, lạm phát của khu vực đồng euro – đạt mức cao nhất 13 năm cũng trong tháng qua, và lạm phất tháng 8 của Mỹ – cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Theo ông Karnani: “Vàng luôn là hàng rào tốt nhất bảo vệ cho nhà đầu tư chống lại mức lạm phát cao kỷ lục trong vòng nhiều năm”.

Tuy nhiên, ông cho rằng, trong ngắn hạn, cần “lạc quan một cách thận trọng đối với mặt hàng vàng”, vì tâm lý của nhà giao dịch vẫn đang “trung lập thiên một chút về xu hướng giảm”. Triển vọng ngày càng cao về việc Fed sẽ giảm dần kích thích kinh tế, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 11 và khả năng lợi tức trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng, dự kiến ​​sẽ tạo thêm áp lực lên vàng – có lợi suất bằng 0. Việc các ngân hàng trung ương giảm kích thích kinh tế và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Thực vậy, giá vàng tăng trong 2 phiên cuối tuần là do USD yếu đi, trong khi triển vọng USD vẫn rất tích cực bởi Fed đã công bố dự định về thời điểm nâng lãi suất và thắt chặt mua trái phiếu nợ.

Dollar index đã tăng 1,7% trong tháng 9, là tháng tăng thứ 2 liên tiếp. Tính trong quý III, đồng tiền này tăng 2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm (kỳ hạn tham chiếu) của Mỹ cũng đang ở mức cao gần 1,5%. Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý II, đạt 6,7%, nhờ các chương trình cứu trợ trong đại dịch của Chính phủ giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

“Ngay cả khi đồng đô la Mỹ giảm sâu hơn một chút trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng đồng tiền này sẽ vẫn tiếp tục đà tăng gần đây theo đúng lộ trình”, chuyên gia Joseph Marlow thuộc Capital Economics cho biết. Theo ông Marlow: “Mặc dù lãi suất dài hạn đã tăng ở hầu hết các nền kinh tế lớn, nhưng lợi suất trái phiếu của Mỹ còn tăng hơn so với hầu hết các nước khác và quan trọng là được thúc đẩy một phần lớn bởi lợi suất thực tế cao hơn, phản ánh kỳ vọng về chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn.”

Mặc dù vậy, thị trường việc làm Mỹ vẫn chưa tăng trưởng ổn định khiến các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ còn nhiều lo ngại. Số liệu thống kê cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước gia tăng. Điều này có thể làm dấy lên lo ngại thị trường lao động đang suy yếu. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng ba tuần liên tiếp, trong tuần kết thúc vào 25/9 tăng lên 362.000, cao hơn mức 335.000 đơn ở kết quả cuộc thăm dò của Reuters.

Nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết: “Điều này sẽ dẫn đến sự không chắc chắn về việc Fed cắt giảm các chương trình hỗ trợ kinh tế vì họ muốn một thị trường việc làm mạnh mẽ trước khi thông báo về việc cắt giảm đó”. Theo ông: “Vàng cũng đang” bước vào một số đợt mua hàng thực mới, với một số nhà đầu tư đang tìm cách phòng ngừa trước sự bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng “.

Với những yếu tố tác động nhiều chiều đó, mặc dù niềm tin rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới đang ngày càng mạnh mẽ hơn, song một số nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều sóng gió, đáng chú ý nhất là lãi suất tăng, đồng USD mạnh lên và sự thờ ơ của các nhà đầu tư nói chung không chỉ đối với vàng mà đối với tài sản đầu tư ở thời điểm có nhiều rủi ro như hiện nay.

Christopher Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc DailyFX.com, cho biết các vấn đề như tín dụng của Evergrande và trần nợ ở Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Friday Fitch Ratings nói rằng xếp hạng tín dụng có chủ quyền AAA của Hoa Kỳ có thể bị áp lực nếu các nhà lập pháp liên bang không

Bất chấp sự không chắc chắn ngày càng tăng, Vecchio nói rằng ông hy vọng những vấn đề này cuối cùng sẽ được giải quyết. Ông nói: “Tôi mong đợi vàng sẽ phục hồi khi cuộc khủng hoảng này hình thành, nhưng không loại trừ khả năng khi những vấn đề này được giải quyết, giá có thể rơi xuống bờ vực”. Theo ông: “Với việc giá vàng gần đây suy giảm, tôi sẽ có xu hướng giảm bớt dự báo về mức giá tăng.”

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng tuần từ ngày 4-8/10 do Kitco News tiến hành. Trong số những người tham gia, có 7 người, tương đương 50%, dự báo giá vàng tăng; 4 người, tương đương 29%, dự báo giá giảm, và 3 người, tương đương 21%, có ý kiến trung lập về vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, có tổng cộng 889 phiếu khảo sát được gửi đi trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính (Main Street), có 430 người, tương đương 48%, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 340 người khác, hay 38%, cho biết giá sẽ giảm, trong khi 119 người, tương đương 13%, có ý kiến trung lập.

Nhà đầu tư và giới phân tích dự báo thế nào về giá vàng tuần đầu tháng 10? - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng tuần tới.

Tham khảo: MarketWatch, Kitco, Refinitiv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here