Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì, nhà đầu tư có thể giải ngân một phần vào cổ phiếu Bluechips.

MBS cho rằng nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm Bluechips sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức đáy tháng 7 vừa qua.

Phiên giao dịch đầu tuần (30/8) diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. VN-Index đóng cửa tăng mạnh 14,94 điểm (1,14%) lên 1.328,14 điểm với 334 mã tăng, áp đảo hoàn toàn so với 63 mã giảm.

Điểm trừ lúc này là thanh khoản thị trường không quá bùng nổ với giá trị giao dịch sàn HoSE đạt gần 20.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước. Cùng với đó, khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng.

Dù vậy, trong bản tin nhận định thị trường, nhiều Công ty chứng khoán đã có cái nhìn tích cực hơn với thị trường và nhà đầu tư có thể giải ngân tỷ trọng thấp ở một số cổ phiếu.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì, nhà đầu tư có thể giải ngân một phần vào cổ phiếu Bluechips - Ảnh 1.

Có thể giải ngân một phần vào nhóm Bluechips

Theo Công ty chứng khoán MBS, dù nhóm Bluechips hồi phục trên diện rộng nhưng thanh khoản phiên 30/8 thấp hơn so với phiên cuối tuần trước là nguyên nhân khiến thanh khoản toàn thị trường chưa có sự đột phá như ở chỉ số. Tiếp tục một phiên phục hồi mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index tạo một GAP so với 4 phiên trước đó. Điều còn thiếu ở phiên này là thanh khoản chưa tạo được sự bứt phá cùng mức tăng mạnh của chỉ số. Một phần do dòng tiền ở nhóm Midcap và Smallcap vẫn hoạt động sôi nổi, một phần do các cổ phiếu Bluechips vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7.

Do vậy, MBS cho rằng nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm Bluechips sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức đáy tháng 7 vừa qua.

Chung quan điểm, chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trọng tâm dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này sẽ vẫn là nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Do đó trước mắt, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải vào các cổ phiếu này cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng đòn bẩy quá lớn hoặc mua đuổi ở các nhịp hồi phục trong phiên.

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm tra vùng cân bằng 1.340 điểm. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và quan sát tín hiệu của thị trường tại vùng cân bằng. Đồng thời có thể tận dụng diễn biến phân hóa để khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.345 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn. Điểm tích cực là chỉ số VNSmallcaps đã xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ duy trì bền vững hơn trong ngắn và trung hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chú ý xu hướng ở từng cổ phiếu để mua thăm dò cơ hội ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

Cẩn trọng với áp lực bán mạnh tại vùng 1.340 – 1.350 điểm

Có quan điểm thận trọng hơn, Chứng khoán SHS cho rằng mặc dù VN-Index đã tăng 2 phiên liên tiếp nhưng vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) nên thị trường hiện tại vẫn đang trong sóng điều chỉnh.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 31/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Tương tự, chứng khoán Agirseco dự báo VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 31/8, tuy nhiên cần thận trọng trước áp lực bán tháo tại vùng 1.330-1.350 điểm, do (1) Cung cổ phiếu tại vùng này rất cao và (2) Kiểm định ngưỡng kháng cự trung hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here