Cryptocurrency, công nghệ hay trò lừa thế kỷ?

Đọc qua tựa đề bài viết, chắc nhiều anh em sẽ bỉu môi: “Lại tiền ảo, crypto, clickbait, câu view”. Hay có anh em: “Chắc lại thêm một ông nào định vào lùa gà nữa đây”. Không, hoàn toàn không. Mình hy vọng chủ đề về blockchain hay cryptocurrency sắp tới đây trên Tinhte sẽ cho anh em cái nhìn hoàn toàn khác.
Lưu ý nhỏ: Bài viết không nhằm mục đích tư vấn và kêu gọi đầu tư vào các tài sản ảo hay cryptocurrency. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ kiến thức.

Xin tự giới thiệu với anh em, mình tên Hoàng (sn: 1991), tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật hoá (Green Chemical Technology) tại LUT University, Phần Lan, hiện đang làm Research Associate ở Newcastle University, UK. Mình rất hay đọc các bài viết về công nghệ trên Tinhte, nhưng chủ yếu là đọc và không có bình luận hay chia sẻ gì. Xuất phát từ 1 chuyện là mình thấy những bài viết về chủ đề cryptocurrency, đa phần đều kết thúc bằng những bình luận như: “lùa gà, cá lớn nuốt cá bé, lừa đảo”.

Cũng là người yêu công nghệ và có một chút kinh nghiệm và kiến thức về blockchain và cryptocurrency, nên mình email cho anh Hiệp để đăng ký làm mod cho chủ đề này. Hy vọng qua những bài viết sắp tới, anh em sẽ có cái nhìn chính xác hơn về blockchain nói chung, nó sẽ đóng góp gì cho cuộc sống. Hoặc hay hơn cả là anh em rành công nghệ trên Tinhte có thể phát triển cái gì đó có ý nghĩa thực tiễn cho Việt Nam.

Có một điểm chung ở những bài viết về blockchain hay cryptocurrency ở Việt Nam đó là đa phần đều tập trung vào giá cả lên xuống, hay có người giàu qua một đêm, mà cũng có người nghèo qua một đêm vì đầu tư vào cryptocurrency. Chính những bài viết không rõ ràng, hoặc nói rất ít công nghệ blockchain, dẫn đến nhiều người bị lừa và mất tiền. Có anh em bình luận: “Tôi không đầu tư vào nó vì tôi không hiểu gì về nó hết”. Cách tiếp cận này của anh em là hoàn toàn chính xác. Chính Warren Buffet cũng nói: “Never invest in a business you don’t understand”, dịch ra là: “Không đầu tư vào bất cứ cái gì bạn không hiểu về nó”.

Một bài báo gần đây (21/07/2021) trên Bloomberg viết: hơn một nửa những khách hàng giàu có của Goldman Sachs muốn đầu tư vào cryptocurrency như một công cụ để chống lại lạm phátVậy công nghệ blockchain hay cryptocurrency giải quyết được gì mà ghê gớm vậy, mà nhiều người bỏ tiền vào nó vậy? Công nghệ phát triển ra cũng nhằm phục vụ con người. Mình đưa ra một bài toán, anh em nghĩ giúp mình công nghệ nào có thể giải quyết được không. Bản thân mình hiện tại chưa thấy công nghệ nào ngoài blockchain có thể giúp anh em làm được chuyện này một cách mượt mà và đáng tin cậy.
Lấy ví dụ anh em đang muốn mua một miếng đất, anh em phát hiện một miếng đất rất có tiềm năng, giá hiện tại chỉ 1 tỷ, và trong 1-2 năm phải tăng lên ít nhất là 2 tỷ. Không may là hiện tại tiền vốn của anh em chỉ có đúng 100 triệu, bản thân anh em cũng không thể đi vay ngân hàng do không có tài sản thế chấp. Không còn cách nào khác, anh em đành phải kiếm người hùn vốn vì anh em tin chắc miếng đất này sẽ rât có giá sau này.
Bài toán 1: Làm sao kiếm người hùn vốn chung. Anh em phải liên lạc với bà con, bạn bè khắp nơi, chia sẻ ý tưởng với từng người. Ok, giả sử anh em kiếm được rồi, 3 người ở trong Nam, 3 người ngoài Bắc, 3 người miền Trung. Mỗi người quyết định bỏ 100 triệu + với bản thân anh em 100 triệu nữa là vừa đủ 1 tỷ.
Bài toán 2: Bây giờ đứng tên thế nào? Mười người đứng tên cùng miếng đất được không tại ai cũng hùn một số tiền như nhau? Hay một vài người đáng tin tưởng đứng tên thôi? Mình lại giả sử là 10 người cùng đứng tên miếng đất (theo luật định là được ). Nếu trong bài toán 1, 10 người hùn vốn với số tiền khác nhau, thì đứng tên ra sao?
Bài toán 3: Mình lại giả sử là bài toán 2 cũng được giải quyết. Nhưng bây giờ ai là người cầm số tiền 1 tỷ đó đi giao dịch. Ai đủ tin cậy để làm chuyện đó? Nếu những người hùn vốn không phải tất cả là họ hàng của bạn, mà một số là họ hàng, số còn lại là bạn bè. Mình lại giả sử là chính anh em, người đề xuất được mọi người tin tưởng cho cầm 1 tỷ đó đi giao dịch.
Bài toán 4: Đi mua đất. Anh em có rất ít kinh nghiệm về việc coi giấy tờ nhà đất, không biết thật giả ra sao, không biết có vướng thủ tục pháp lý gì không. Giải quyết bài toán này không khó, nếu có người quen biết làm giúp. Nhưng nếu không có ai giúp mình làm chuyện đó thì sao?
Bài toán 5: Ok, miếng đất này đàng hoàng, không vướng thủ tục pháp lý gì. Giấy tờ thủ tục hoàn tất, mỗi người được cấp 1 giấy chứng nhận. Sau 1 năm, như dự đoán, miếng đất của anh em được định giá 2 tỷ. Anh em muốn bán ra để lấy tiền kinh doanh chuyện khác. Kẹt 1 cái là anh em muốn bán, nhưng 9 người khác lại không, người thì hiện tại không ở Việt Nam, người thì muốn giữ lâu hơn. Thành ra anh em không rút vốn ra được, do chưa có được sự đồng thuận của tất cả những người có liên quan. Vậy làm sao giải quyết bài toán này?
Bài toán 6: Như ban đầu đề cập, anh em hùn 100 triệu trong 1 tỷ của miếng đất. Tính ra anh em có 1/10 cổ phần của miếng đất. 1 năm sau giá miếng đất 2 tỷ, vậy là 1/10 cổ phần của anh em bây giờ giá trị 200 triệu. Anh em chỉ muốn bán ra một nửa số cổ phần của anh em có (1/2 * 1/10 = 1/20), có giá trị 100 triệu cho một người khác. Có cách nào giao dịch rồi thêm tên hay không?
Bài toán 7: Anh em không muốn bán, mà muốn đem đi cầm cái 1/10 cổ phần miếng đất đó, có ngân hàng nào hay ai chấp nhận không?

Anh em tin không, nếu công nghệ blockchain được làm một cách đàng hoàng, những bài toán mình vừa nêu đều có thể làm trên máy tính hay thậm chí cả điện thoại của anh em, mà không mất nhiều thời gian. Đặc biệt ở bài toán 1 và 2 kể cả người góp vốn không quen biết hay góp vống không đồng đều anh em cũng không phải lo lắng về mặt giấy tờ. Hay như ở bài toán 5, 6, 7 tưởng như phức tạp thì blockchain lại giải quyết ngon lành nếu như có người muốn mua lại cổ phần hay chấp nhận khoảng thế chấp của anh em.

Anh em thấy đó, công nghệ blockchain hay cryptocurrency không phải chỉ phục vụ dành cho những người biết kiếm tiền, mà nó có thể ứng dụng vào cuộc sống. Bài toán trên chỉ là 1 ví dụ nhỏ. Mình nghĩ còn rất nhiều bài toán khác chắc có thể được giải quyết khi mọi người hiểu blockchain là gì. Và nó cũng chính là mục đích cho chuyên đề này trên Tinhte.

Qua bài viết này, anh em có những câu hỏi gì hay muốn biết thêm gì về blockchain và cryptocurrency, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Tuỳ vào câu hỏi, mình sẽ gom nó lại vào những bài viết sắp tới.


Do sinh sống chủ yếu ở nước ngoài, nên đôi khi bài viết có xen lẫn tiếng Anh (mình sẽ cố gắng kiểm tra kỹ), mong anh em thông cảm nhé. Những bài viết sắp tới, mình sẽ hạn chế nói về giá cả, mà chủ yếu tập trung kiến thức về blockchain, cryptocurrency, ứng dụng một cách dễ hiểu nhất.

Fun facts:
Anh em nghe nói tới đào (mine) bitcoin. Nhiều người lầm tưởng là những thợ đào đang giải những bài toán, phương trình gì đó phức tạp, nên cần rất nhiều khả năng tính toán từ card đồ hoạ. Nhưng có một thực tế là những thợ đào này lại không giải bài toán gì hết. Tất cả những gì thợ đào này làm là chơi trò đoán mò “guessing”. Ngộ ghê không? Bài viết sắp tới, mình sẽ giải đáp cái thắc mắc cho anh em là thợ đào thiệt sự là họ “làm” gì để đào lấy bitcoin.

Nguồn: Hoàng LUT – Tinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here