Chủ tịch SEC muốn “lọc” các dự án tiền điện tử

Chủ tịch SEC, Gary Gensler, cho biết vào hôm thứ ba rằng ông muốn đưa tiền điện tử vào khuôn khổ quy định.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, Gensler nói rằng SEC sẽ tìm cách chấn chỉnh lại hoạt động trong thị trường tiền điện tử, sẵn sàng sử dụng biệt pháp mạnh để đảm bảo tiền điện tử được kiểm soát theo đúng quy định ở Mỹ.

“Lĩnh vực này phải được kiểm soát theo đúng quy định và nó phải đáp ứng các mục tiêu chính sách đã đề ra”

Theo Gensler, tiền điện tử đang phát triển rất nhanh nếu không quản lý chặt sẽ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính.

Ngoài ra, việc thiết lập các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và người dùng là điều tối quan trọng ở giai đoạn này trong không gian tiền điện tử, Gensler nói:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhưng hiện tại thị trường tiền điện tử đang là điểm nóng, bởi nó đang phát triển quá nhanh, mà không gian lại vô cùng rộng lớn, do đó sắp tới chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào tiền điện tử, chúng tôi cần hoàn thành sứ mệnh của mình”

Gensler cho biết sắp tới sẽ xem xét kỹ các dự án tiền điện tử, vì hiện tại có nhiều token ẩn chứa các thuộc tính của hợp đồng đầu tư hoặc chứng khoán và nếu các dự án nào được đánh dấu là chứng khoán thì buộc phải tuân theo luật chứng khoán của Mỹ và nằm dưới sự kiểm soát của SEC.

“Các dự án tiền điện tử họ nên tìm cách đăng ký với chúng tôi, tôi thực sự lo ngại nếu các dự án này có vấn đề, nếu có chuyện gì đó xảy ra, thì các nhà đầu tư sẽ là người bị thiệt hại nặng nhất. Do đó nếu họ không đến đăng ký với chúng tôi, việc thực thi pháp luật sẽ đến”, ông nói.

Gensler cho biết sắp tới SEC có thể sẽ phối hợp với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để rà soát lại các dự án tiền điện tử, vì một số token trên thị trường đang trông giống như hàng hóa kết hợp với chứng khoán, do đó các cơ quan có thể sẽ cần phải làm việc cùng nhau.

Ngoài ra, vị chủ tịch SEC cũng cảnh báo các stablecoin.

“Các cơ quan quản lý ngân hàng cần phải hợp tác hơn nữa, vì stablecoin có thể có các thuộc tính của hợp đồng đầu tư, những đồng tiền số này có một số thuộc tính giống như các sản phẩm ngân hàng”

Cuối cùng Gensler yêu cầu Quốc hội phải hành động nhanh chóng, thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý để kiểm soát tiền điện tử trước khi nó “phình to” và trở nên mất kiểm soát.

“Có những bất cập đang tồn tại trong lĩnh vực này mà tôi đã nói, chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội để giải quyết vấn đề đó”

Nguồn: blogtienao.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here