Thêm quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin

Ukraine là quốc gia thứ 5 đề ra các quy định cơ bản về tiền ảo trong những tuần gần đây, một dấu hiệu cho thấy các chính phủ đang dần công nhận sự tồn tại của loại tiền này.

Trong một cuộc bỏ phiếu hầu như nhất trí hoàn toàn, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật hợp pháp hóa và đề ra các quy định đối với tiền ảo. Luật này được khởi động vào năm 2020 và đang được chuyển đến bàn của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Cho đến nay, tiền ảo ở Ukraine vẫn đang đang trong “vùng xám” về pháp lý (ám chỉ vấn đề chưa có quy định rõ ràng. Người dân Ukraine được phép mua bán và trao đổi tiền ảo, nhưng các công ty và sàn giao dịch tiền ảo thường bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Theo tờ Kyiv Post, các nhà chức trách Ukraine thường đưa ra lập trường phản đối khi đề cập đến tiền ảo và cho rằng tiền ảo là “lừa đảo” và “đánh úp” các doanh nghiệp liên quan đến loại tiền này.

Tháng trước, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã đánh chặn một hệ thống mạng mà họ gọi là “sàn giao dịch tiền điện tử bí mật” đang hoạt động ở thủ đô Kyiv, đồng thời cho rằng các sàn giao dịch như này đang dung túng cho hoạt động rửa tiền và giao dịch ẩn danh.

Luật mới của Ukraine sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ nhất định nhằm chống lại các hành vi gian lận của những người sở hữu Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Và lần đầu tiên các nhà lập pháp Ukraine đã bắt tay vào việc xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền ảo.

Nếu đạo luật được Tổng thống Ukraine ký phê chuẩn, tài sản ảo, ví điện tử, và mã hóa cá nhân là những thuật ngữ sẽ được đưa vào luật pháp Ukraine.

Chưa đến mức công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định như El Salvador, luật tiền ảo của Ukraine chưa tạo điều kiện cho việc sử dụng Bitcoin như một hình thức thanh toán, cũng như không đặt tiền ảo này ngang hàng với đồng tiền quốc gia Hryvnia.

Theo Kyiv Post, đến năm 2022, Ukraine mới có kế hoạch mở cửa thị trường tiền ảo cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các quan chức hàng đầu của chính quyền Ukraine cũng đã giới thiệu về thị trường tiền ảo tiềm năng đến các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon.

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng trước, Tổng thống Zelensky đã đề cập đến “thị trường hợp pháp cho tài sản ảo” mới chớm nở của Ukraine như một điểm đầu tư. Còn Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine cho biết nước này đang hiện đại hóa thị trường thanh toán để Ngân hàng Trung ương Ukraine có thể phát hành tiền kỹ thuật số.

Đối với những người ủng hộ Bitcoin như ông Jeremy Rubin, Giám đốc điều hành Phòng nghiên cứu và phát triển Bitcoin Judica, luật mới của Ukraine và những thông điệp chính trị như trên không tác động nhiều đến thị trường tiền ảo.

“Tình trạng pháp lý đối với Bitcoin được cải thiện ở Ukraine là một biểu hiện đáng khen ngợi mà chúng ta tiến tới một thế giới tôn trọng quyền cá nhân trên toàn cầu”, ông Jeremy Rubin nhận xét. “Tuy nhiên, nó chỉ mang tính biểu tượng – Bitcoin không tìm kiếm sự cho phép hay sự tha thứ trong sứ mệnh bảo vệ cộng đồng trước sự đàn áp của các chính phủ bất công”.

Bằng động thái trên, Ukraine gia nhập danh sách các nước đưa Bitcoin vào luật quốc gia. Trước đó, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định và chính thức lưu hành cùng đồng đô la Mỹ. Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele về cơ bản đã gắn số phận chính trị của mình với kết quả cuộc thử nghiệm Bitcoin này trên toàn quốc.

Hai tuần trước, Cuba cũng đã thông qua một đạo luật công nhận và điều chỉnh đối với tiền ảo với lý do “lợi ích kinh tế xã hội”.

Tháng trước, Mỹ đã đề xuất các quy tắc đối với “nhà môi giới” tiền ảo trong dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD. Còn tại Đức, luật mới cho phép các quỹ trước đây bị cấm đầu tư vào tiền ảo, được phân bổ 20% nguồn lực vào các loại tiền ảo như Bitcoin.

Bên cạnh đó, Panama có vẻ sẽ là quốc gia Trung Mỹ tiếp theo đưa ra các quy định đối với tiền ảo khi quốc gia này đang khởi động một dự án luật tiền ảo riêng.

Nguồn: baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here