Người Việt có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp nhất Đông Nam Á, startup cho thuê xe của Ấn Độ tìm kiếm cơ hội.

Zoomcar dự kiến đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong năm nay (năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022 ), mục tiêu gấp đôi vào năm sau.

Zoomcar, công ty cho thuê xe ô tô có trụ sở tại Ấn Độ vừa thông báo sẽ triển khai hoạt động tại thị trường Việt Nam và Indonesia. Trước đó, Zoomcar đã gia nhập thị trường Philipppines và Ai Cập.

Tại Việt Nam, Zoomcar bổ nhiệm ông Kiệt Phạm với vai trò Phó Chủ tịch và người phụ trách quốc gia trong việc mở rộng hoạt động. Kiệt Phạm từng có nhiều năm đảm nhiệm vị trí cấp cao tại Nielsen và OYO…

Người Việt có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp nhất Đông Nam Á, startup cho thuê xe của Ấn Độ tìm kiếm cơ hội  - Ảnh 1.

Kiệt Phạm – Giám đốc thị trường Việt Nam của Zoomcar

Trong khi đó tại Indonesia, Zoomcar bổ nhiệm Leo Wibisono Arifin làm giám đốc quốc gia. Trước đó, Arifin làm Giám đốc chiến lược tại Gojek – Indonesia.

Greg Morgan, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Zoomcar cho biết: “Việt Nam và Indonesia có dân số đông nhưng tỷ lệ sở hữu phương tiện thấp, đây là cơ hội lớn”.

Zoomcar ra mắt nền tảng của mình tại Ấn Độ vào năm 2013, hiện đang có hơn 7.000 xe ô tô hoạt động với sự hiện diện tại 5 quốc gia.

Ứng dụng Zoomcar cho phép người dùng thuê xe theo giờ, theo ngày, theo tuần, hoặc theo tháng.

Zoomcar được định giá 170 triệu USD đầu năm 2018 sau khoản đầu tư được dẫn đầu bởi Mahindra & Mahindra, tập đoàn ô tô hơn 70 năm của Ấn Độ.

Trước đó vào năm 2016, Zoomcar cũng được đầu tư bởi Ford. Các nhà đầu tư khác gồm có Sequoia Capital, Nokia Growth Partners, FundersClub và cả cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Larry Summers…

Theo CEO Greg Morgan, Zoomcar có kế hoạch đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong năm nay (năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022) và tăng gấp đôi lên 203 triệu USD vào năm sau.

Năm 2019, trang web Seasia (trụ sở tại Indonesia) đưa ra một dữ liệu đánh giá về tỷ lệ sở hữu ô tô trên mỗi 1.000 người của các nước Đông Nam Á. Theo đó, Brunei đứng đầu danh sách với 721 xe/1.000 dân, tiếp đến là Malaysia với 443 và Thái Lan 225. Việt Nam đứng gần cuối bảng với chỉ 23 xe/1.000 người dân.

Tại Việt Nam, các ứng dụng cho thuê xe phổ biến gồm có: Booking, MIOTO, TripX, OGIS…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here